Mất ăn mất ngủ vì cà phê rớt giá

Cả tuần nay, cà phê robusta trên thị trường nội địa và thị trường kỳ hạn giảm giá liên tục. “Tưởng có tin Brazil mất mùa, các nước Trung và Nam Mỹ sản lượng thấp do bệnh nấm lá hại cây cà phê, chắc giá tăng, nào ngờ, ngày nào cũng giảm mươi đô la thế này…”, một nông dân còn hàng chưa bán tại tỉnh Đak Nông lo lắng

Giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây nguyên mỗi ngày mỗi giảm, từ 39.700 đồng/kg cách đây một tuần, đến sáng hôm qua thứ Năm 22-5 chỉ còn 38.500 đồng/kg, mất 1.200 đồng/kg. Nhiều người còn hàng trong tay bắt đầu lo lắng. Một người kinh doanh cà phê  còn giữ vài tấn hàng bày tỏ: “Biết tình cảnh thế này thì bán quách khi còn 41.000 đồng/kg cho đỡ lo!”. Đúng là giá cà phê nguyên liệu mới đây đã tăng lên 41.500 đồng/kg vào ngày 12-5 nhưng nhiều người nuôi hy vọng giá còn lên nữa khi nghe thông tin mất mùa tại các nước sản xuất ở vùng Nam Mỹ.

 

Thật vậy, một số người còn giữ hàng chừng vài mươi tấn đã bắt đầu nao núng vì chỉ trong vòng mươi ngày đã lỗ 3.000 đồng mỗi ki lô gam. “Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp của nhà đầu tư, dám ăn dám chịu. Còn hầu hết các nhà xuất khẩu nay đã có kinh nghiệm, hơn nữa, cũng chẳng có tiền đâu để đầu cơ. Cứ mua ngay bán ngay khi cân đối được đầu vào đầu ra, thấy có lời là bán ngay”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại TPHCM cho biết.

 

Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của thị trường cà phê do đầu cơ thao túng giá trên sàn kỳ hạn và tại các thị trường hàng thực, ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp Hội Cà phê Ca-cao Việt nam mới đây cũng đã lên tiếng khuyên cáo nông dân và người còn giữ hàng hãy mạnh dạn bán ra khi thấy có lời. Một nhà phân tích thị trường cho rằng có thể do thấy đơn chào cà phê khả năng còn nhiều, nên ông Nam nói không nên trữ cà phê để đùa với thị trường hay để đầu cơ đỏ đen với giá kỳ hạn.

 

Giá niêm yết sàn robusta tại London đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư 21-5 chốt mức 2.012 đô la/tấn, giảm 79 đô la so với cách đấy một tuần nhưng lại giảm đến 161 đô la so với ngày đầu tháng 5-2014 (xin xem biểu đồ). Chính vì vậy, giá cà phê nội địa phải xuống theo.

 

“Bán ra mức giá 38.500 đồng/kg như thế này sẽ lỗ đậm. Lỡ đò thì đành chịu thôi,” chủ một đại lý thu mua tại Lâm Đồng nói. Tuy nhiên anh vẫn vững tin rằng đấy chỉ là tạm thời, giới đầu cơ muốn thử sức các nước sản xuất có nao núng không. Nhưng, phải nói rằng giá cà phê rớt cả tuần làm không ít người phải mất ăn mất ngủ.

 

Nguyễn Quang Bình (đã đăng trên Sài gòn Tiếp thị số 34 (Bộ Mới) ngày 23-5-2014)

 


Trở lại      In      Số lần xem: 1205
Tin tức liên quan
  • Khảo sát mùa vụ cà phê Việt Nam, nước ngoài họ đã làm như thế nào?

LIÊN HỆ    

 Số 14, Tổ 12, Khu Phố 2, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

      Tel: 0251.3898892                                     Fax:    0251.3898892

             E-Mail: Phivico@gmail.com              Website: www.phivico.com        

 

Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD