Đăk Nông: Giá tiêu tăng, người trồng tiêu phấn khởi

Từ đầu năm đến nay, giá thu mua hạt tiêu trên thị trường khá ổn định và luôn ở mức cao, khiến người trồng tiêu rất phấn khởi. 

Chị Hà Thị Huề ở xã Ðắk R’moan (Gia Nghĩa) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 500 trụ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, nhưng đã có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, giá tiêu hạt thường ở mức 135.000 – 140.000 đồng/kg và hiện tăng lên mức trên 150.000 kg. Gia đình tôi cũng trữ được hơn 5 tạ và đã bán vào thời điểm giá ở mức cao nên cũng mừng”.

Còn chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Ðắk Sin (Ðắk R’lấp) cũng  vui vẻ: “Gia  đình tôi hiện có hơn 1 ha tiêu, hàng năm thu về khoảng 3 tấn tiêu hạt. Làm nông thì ngoài việc trông được mùa, nông dân còn mong sao được giá, nên rất mừng vì giá tiêu có xu hướng tăng. Từ đầu tháng 11 đến nay, các đại lý thu mua tiêu hạt đều tăng từ 27.000 – 32.000 đồng/kg so với hồi tháng 8 và hiện đang ở mức 150.000 đồng/kg. Từ thực tế sản xuất tiêu đang đem lại lợi nhuận khá cao, gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn, công sức để chăm sóc cho vườn tiêu phát triển tốt hơn”.

Ðối với nhiều hộ thì mặc dù trong nhà không còn tiêu hạt để bán, nhưng trước thông tin giá tiêu tăng, cũng rất vui vì ngoài vườn, tiêu cũng đã bắt đầu cho thu hoạch và hứa hẹn được mùa.

Theo một số đại lý thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh thì đa số hạt tiêu khô được nông dân bán vào thời điểm trong các tháng 8 và 9 với mức giá khoảng 130.000 -135.000 đồng/kg để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu hàng ngày và tái đầu tư sản xuất cho vụ sau.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tiêu được nông dân còn trữ lại cũng khá nhiều, có những gia đình khi thời điểm giá trên 150.000 đồng vẫn bán tới hàng tấn tiêu. Ða số nông dân bán tiêu vào thời điểm này đều dự đoán được giá sẽ tăng và thường là thuộc những gia đình có điều kiện kinh tế ổn định, khá giả hơn.

Trước tình hình giá tiêu trên thị trường liên tục tăng, từ đầu tháng 11 đến nay, người dân đến các đại lý bán tiêu cũng khá nhiều. Ðiều đáng nói nữa là do nông dân chú trọng bảo quản tốt nên chất lượng hạt tiêu vẫn rất đảm bảo, dễ thu mua.

Ngoài việc được giá thì người trồng tiêu còn chú trọng chọn các giống cho năng suất, chất lượng cao nên hiệu quả kinh tế tăng lên. Giá tiêu ổn định nên nhiều gia đình càng chú trọng đầu tư, chăm sóc cho cây tiêu.

Giới chuyên môn cũng cho rằng, nguyên nhân tiêu có giá ổn định ngay từ đầu năm và hiện nay tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ tiêu trên thị trường tăng mạnh, nhiều nước nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam.

 Theo Thanh Nga (Báo Đăk Nông điện tử)


Trở lại      In      Số lần xem: 2685
Tin tức liên quan

LIÊN HỆ    

 Số 14, Tổ 12, Khu Phố 2, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

      Tel: 0251.3898892                                     Fax:    0251.3898892

             E-Mail: Phivico@gmail.com              Website: www.phivico.com        

 

Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD